การดูแลเครื่องดูดควันของคุณ: วิธีการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของมัน

การดูแลเครื่องดูดควันของคุณ: วิธีการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของมัน

ห้องครัวเกือบทุกประเภทนั้นจำเป็นจะต้องมีระบบระบายอากาศ มันจะคอยดูดอากาศที่ออกมาจากเตาออกไปจากห้องครัวและนำอากาศบริสุทธิ์จากด้านนอกเข้ามาแทนที่ นี่จำเป็นในการทำให้ห้องครัวของคุณสะอาดอยู่เสมอเพราะว่ามันจะป้องกันไม่ให้กลิ่นอาหารมันเยิ้มจากเตาเข้าไปในบ้านของคุณ เพื่อให้ระบบระบายอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเลือกประเภทของเครื่องดูดควันที่ถูกต้องนั้นสำคัญพอๆกับการใช้งานมันให้เต็มประสิทธิภาพ ถ้าหากว่าคุณรู้สึกว่าเครื่องดูดควันของคุณดูดกลิ่นได้ไม่ดีเท่าที่ควร นี่คือเกร็ดเล็กๆน้อยๆที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของมันได้

 

ทำความสะอาดตัวกรองคราบมันของตัวเครื่องบ่อยๆ เครื่องดูดควันของคุณนั้นมีตัวกรองคราบมันอยู่ด้านใต้ซึ่งเป็นที่ที่คราบมันส่วนใหญ่จะจับตัว มันเป็นเรื่องสำคัญที่ตัวกรองคราบมันจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นคุณต้องทำให้มั่นใจว่ารูที่กรองนั้นไม่เต็มไปด้วยคราบมันคอยบล็อกมันไว้

 

ดูว่าท่อที่ใช้นั้นเป็นประเภทไหน ท่อที่ใช้ในเครื่องดูดควันนั้นจะส่งผลต่อการทำงานของมันอย่างมาก ดังนั้นทำมั่นใจว่าคุณใช้ท่อขนาดที่เหมาะสม ตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีการใช้ท่อแบบ Concertina หรือท่อลดซึ่งจะลดอัตราการดูดลงอย่างมากตามชื่อถูกใช้อยู่ด้วย

 

เปลี่ยนที่กรองถ่าน ถ้าเครื่องดูดควันของคุณไม่มีท่อ มันอาจจะมีที่กรองถ่านแทน ที่กรองถ่านพวกนี้จะอยู่หลังที่กรองคราบมันหรือพวกมันอาจจะติดอยู่กับมอเตอร์ของเครื่องดูดควัน ให้ดูคู่มือให้ชัดๆเพื่อหาวิธีการเปลี่ยนที่กรองถ่านบ่อยๆ อย่างไรก็ดี เครื่องดูดควันที่มีท่อนั้นไม่จำเป็นต้องมีที่กรองพวกนี้ ดังนั้นเครื่องดูดควันเหล่านั้นอาจจะมีวิธีการทำความสะอาดที่ต่างกันออกไป

 

เปิดเครื่องดูดควันก่อนเริ่มทำอาหาร เพื่อให้อากาศถ่ายเทในห้องครัวของคุณ ให้เปิดเครื่องดูดควันระดับต่ำสุดก่อนที่คุณจะเตรียมทำอาหาร เมื่อคุณเริ่มต้นทำอาหารแล้ว อากาศในห้องครัวก็จะหมุนเวียนเรียบร้อยและคุณก็ไม่จำเป็นจะต้องเปิดเครื่องดูดควันด้วยความเร็วที่สูงกว่านั้น - ซึ่งนี่จะทำให้เครื่องดูดควันของคุณทำงานเงียบๆได้

 

ปรับระดับความเร็วขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณทำ สำหรับการทำอาหารทั่วไปนั้นเปิดเครื่องดูดควันเบอร์ต่ำก็เพียงพอแล้ว แต่ว่าถ้าเป็นการทอดหรือว่ามีอะไรไหม้ก็คงต้องเปลี่ยนให้หมุนเร็วขึ้น

 

ใช้เครื่องดูดควันในการดูดความชื้นและอนุภาคอันตราย อนุภาคที่ออกมาจากอาหารที่ไหม้นั้นอาจจะทำให้เจ็บปอดได้เมื่อหายใจเข้าไป และความชื้นที่มากเกินนั้นจะทำให้เชื้อรา ราน้ำค้างและไรฝุ่นเติบโตได้ดีในบ้านของคุณ เครื่องดูดควันของคุณนั้นสามารถหมุนเวียนถ่ายเทอากาศในห้องครัวของคุณและป้องกันอนุภาคอันตรายเหล่านั้นและความชื้นไม่ให้ก่อตัวขึ้นตอนที่คุณต้มอาหาร อีกอย่างอย่าลืมใช้เรนจ์ฮู้ดของคุณแม้กระทั่งตอนที่ทำอาหารด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆด้วย เช่น ไมโครเวฟ หม้อตุ๋นไฟฟ้า เครื่องปิ้งขนมปังและเตาอบ

 

เปิดเครื่องดูดควันทิ้งเอาไว้ก่อนสักพักหลังจากทำอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว นี่จะช่วยระบายกลิ่นจากห้องครัวของคุณ มีเครื่องดูดควันมากมายมีนาฬิกาจับเวลาที่จะปิดมันลงแบบอัตโนมัติหลังเวลาผ่านไปสักพักหนึ่ง เมื่อกลิ่นทั้งหมดในห้องครัวหายไปหมดแล้ว เป็นต้น

 

แหล่งที่มา

https://www.omnihomeideas.com/how-many-cfm-do-you-need-for-a-range-hood

 

http://csventilation.com/increase-energy-efficiency-with-best-ventilation-practices

 

https://www.proudgreenhome.com/blogs/tips-to-make-the-best-use-of-your-range-hood

 

 04-dmfanmotor_com-Patrariya

โทรหาเรา คลิกเลย !