เครื่องดูดควันเชิงพาณิชย์ประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 มีความแตกต่างกันอย่างไร

เครื่องดูดควันเชิงพาณิชย์ประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 มีความแตกต่างกันอย่างไร

เครื่องดูดควันเชิงพาณิชย์เป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นสำหรับห้องครัวเชิงพาณิชย์ โดยช่วยให้อากาศมีความบริสุทธิ์, ป้องกันการเกิดไฟไหม้, และช่วยให้พนักงานมีความปลอดภัย ดังนั้นจึงถือได้ว่าเครื่องดูดควันเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับร้านอาหารและเจ้าของกิจการเกี่ยวกับอาหาร

 

ระบบของเครื่องดูดควันทุกตัวจะประกอบด้วยส่วนประกอบพื้นฐานที่เหมือนกันคือ ปล่องดูดควัน, ตัวดูดควัน, ท่อ, และพัดลมดูดอากาศ โดยมีหน้าที่ในการกำจัดกลิ่น, ความร้อน, ไอน้ำ, และน้ำมันหรือไอระเหยของน้ำมันออกจากห้องครัว ทำให้ห้องครัวมีอากาศที่บริสุทธิ์ ดังนั้นการเลือกเครื่องดูดควันที่เหมาะสมสำหรับระบบระบายอากาศ จะช่วยให้ครัวของคุณสะอาด, ปลอดภัย, และปฏิบัติตามแนวทางของกฎหมาย นอกจากนี้เครื่องดูดควันยังมีหลายประเภท หากคุณยังไม่ทราบข้อมูลของเครื่องดูดควันเหล่านี้ คุณอาจไม่เข้าใจว่าเครื่องดูดควันประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 มีความแตกต่างกันอย่างไร

 

เครื่องดูดควันประเภทที่ 1

โดยทั่วไปจะเรียกว่าเครื่องดูดความมัน ซึ่งเครื่องดูดควันประเภทที่ 1 ต้องติดตั้งไว้ที่ด้านบนของอุปกรณ์การปรุงอาหาร เช่น หม้อทอด, เตาทอด, เตาย่าง, เตาอบ, กาต้มน้ำ, หม้อต้มไอน้ำ, เตาบาร์บีคิว, เตาย่างแบบหมุน หรืออุปกรณ์การปรุงอาหารที่ทำให้เกิดความมันและความร้อน เนื่องจากมันถูกออกแบบมาเพื่อดักจับและระบายอากาศออกจากอุปกรณ์เหล่านี้โดยเฉพาะ อีกทั้งยังช่วยกำจัดไอน้ำ, ความร้อน, ควัน, ไขมัน, และไอระเหยของน้ำมันที่ถูกผลิตขึ้นจากการปรุงอาหาร

 

เตาอบพิซซ่าแบบมีสายพานก็ต้องใช้เครื่องดูดควันประเภทที่ 1 ด้วยเช่นกัน แต่เตาอบพิซซ่าแบบทั่วไปอาจใช้เครื่องดูดควันประเภทที่ 2 ได้ นอกจากนี้หากอุปกรณ์ปรุงอาหารอยู่ติดกับผนัง คุณสามารถใช้เครื่องดูดควันประเภทที่ 1 แบบติดผนัง หรือใช้เครื่องดูดแบบแขวนลอยกับเพดานแบบเดี่ยวหรือแบบคู่ก็ได้ หากพื้นที่ของคุณไม่ผนังอยู่รอบ ๆ

คุณต้องทำความสะอาดเครื่องดูดควันประเภทที่ 1 เป็นประจำเพื่อป้องกันการเกิดไฟไหม้ อีกทั้งยังต้องติดตั้งเครื่องเติมอากาศ (MUA) เพื่อให้มีอากาศบริสุทธิ์เข้ามาในอาคารอย่างเพียงพอ นอกจากนี้เครื่องดูดควันประเภทที่ 1 ยังทำหน้าที่เป็นตัวกรองไขมันซึ่งช่วยดักจับไขมันและสารปนเปื้อนอื่น ๆ ก่อนที่จะเข้าสู่ระบบดูดอากาศส่วนอื่น ๆ

 

เครื่องดูดควันประเภทที่ 2

เครื่องดูดควันประเภทที่ 2 ไม่ได้ใช้กับอุปกรณ์ปรุงอาหารที่ผลิตไขมันดังที่กล่าวมาข้างต้น ส่วนใหญ่จะใช้กับอุปกรณ์ปรุงอาหารที่ไม่ใช้ไขมัน และใช้เพื่อกำจัดความร้อน, ความชื้น, และกลิ่นเท่านั้น เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่แสนสบายสำหรับผู้ที่ทำงานในห้องครัว เครื่องดูดควันประเภทนี้จะมีท่อสำหรับดูดอากาศที่มีความปนเปื้อน โดยเครื่องดูดควันประเภทนี้เหมาะกับเครื่องชงกาแฟ, เตาอบพิซซ่าแบบไม่มีสายพาน, เตาอบทั่วไปและเครื่องล้างจานที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ที่ผลิตความร้อนหรือไอน้ำ

 

สรุป

ระบบที่มีความปลอดภัยจะทำให้พนักงานของคุณทำงานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิผลมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้แขกผู้มาเยือนหรือลูกค้าของคุณได้สัมผัสกับอากาศที่สะอาดและบริสุทธิ์ หากคุณต้องการคำแนะนำว่าห้องครัวของคุณเหมาะกับเครื่องดูดควันประเภทใด คุณสามารถติดต่อบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องดูดควันได้

 

Sources

https://www.hoodmart.com/blog/post/types-of-commercial-exhaust-hoods

https://www.halorestorationservices.com/blog/types-of-commercial-exhaust-hoods

https://www.hoodfilters.com/foodservice-blog/2017/04/28/how-are-type-i-hoods-and-type-ii-hoods-different

 05-dmfanmotor_comLAYLA

โทรหาเรา คลิกเลย !