มอเตอร์พัดลมคืออะไร? มอเตอร์พัดลมพังมีอาการอย่างไรบ้าง? ​

มอเตอร์พัดลมคืออะไร?

มอเตอร์พัดลมคือ มอเตอร์ไฟฟ้าที่ติดเข้ากับใบพัดของพัดลม ทำหน้าที่ระบายลมผ่านช่องระบายอากาศของระบบทำความร้อนหรือเครื่องปรับอากาศ โดยส่วนมากเเล้ว มอเตอร์พัดลมมักถูกติดตั้งที่ใจกลางของระบบ HVAC จุดประสงค์การใช้งานหลักของมอเตอร์พัดลมคือ เพื่อระบายลมร้อนหรือลมเย็น โดยขึ้นอยู่กับการตั้งค่าการควบคุมอุณหภูมิ

 

มอเตอร์พัดลมมีหลากหลายประเภท เเตกต่างกันออกไปตามการใช้งาน โดยส่วนมากมักประกอบไปด้วยมอเตอร์ DC ตัวต้านทานมอเตอร์พัดลม เเละรีเลย์มอเตอร์พัดลม

 

ขั้นตอนการทำงานของมอเตอร์พัดลมค่อนข้างเรียบง่าย กระเเสไฟฟ้าที่เข้าสู่มอเตอร์ไฟฟ้าจะทำให้ใบพัดหมุน หากต้องการมอบความร้อนให้แก่บริเวณนั้นๆ ลมที่วิ่งผ่านมอเตอร์พัดลมจะถูกนำเข้าสู่แกนเครื่องทำความร้อน ซึ่งจะทำหน้าที่เพิ่มอุณหภูมิให้แก่ลม เเล้วจึงส่งออกผ่านช่องระบายอากาศ กระบวนการเดียวกันถูกใช้ในเครื่องปรับอากาศ เเต่อากาศจะเข้าสู่คอยล์เย็นของเครื่องปรับอากาศเเทนแกนทำความร้อน เราสามารถกำหนดลมที่เป่าออกจากพัดลมให้เป็นลมร้อนหรือลมเย็นได้จากแผงควบคุม

 

นอกจากนี้ยังมีการควบคุมประเภทอื่นที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของมอเตอร์พัดลม เราสามารถลดหรือเพิ่มความเร็วมอเตอร์ได้ โดยใช้ตัวต้านมอเตอร์เเละรีเลย์มอเตอร์ รีเลย์มอเตอร์พัดลมคือสวิตช์ควบคุมพลังงานที่ทำหน้าตัดเเละจ่ายไฟให้แก่มอเตอร์พัดลมอย่างต่อเนื่อง

 

มอเตอร์พัดลมพังมีอาการอย่างไร?

มีหลายสาเหตุที่ทำให้มอเตอร์พัดลมของคุณหยุดทำงาน สาเหตุอาจเป็นปัจจัยภายนอก หรือความเสียหายภายในของอะไหล่มอเตอร์ เช่น ตัวต้านมอเตอร์ รีเลย์มอเตอร์ หรือเเม้กระทั่งตัวมอเตอร์เสื่อมสภาพจากการใช้งาน

ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่าง เพื่อเรียนรู้ว่าอาการของมอเตอร์พัดลมที่พบบ่อยมีอะไรบ้าง เเละผู้ใช้จะสังเกตได้อย่างไร

 

อาการที่พบบ่อยเมื่อมอเตอร์พัดลมพังคือ พัดลมทำงานที่ความเร็วสูงเท่านั้น เเต่จะไม่ทำงานเมื่อตั้งค่าเป็นความเร็วต่ำ อาการเช่นนี้อาจมีสาเหตุมาจากตัวต้านทานทำงานไม่ปกติ ตัวต้านทานมอเตอร์พัดลมที่ผิดปกติสามารถทำให้พัดลมระบายความร้อนของรถยนต์บางรุ่นหยุดทำงานโดยสิ้นเชิง

 

อีกสาเหตุของมอเตอร์พัดลมผิดปกติคือ การกัดกร่อนเเละอุณหภูมิที่สูงเกินไป ในบางครั้ง เเรงต้านเชิงกลที่เกิดขึ้นเมื่อมอเตอร์หมุนก่อให้เกิดกระเเสไฟฟ้ามากเกินไปจนอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น เเละทำให้ตัวต้านทานมอเตอร์พัดลมเสียหายในที่สุด อาการนี้เกิดขึ้นได้หากตลับลูกปืนมอเตอร์เสื่อม หรือใบพัดติดขัด

 

อีกอาการที่พบบ่อยคือ มอเตอร์ส่งเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด หรือได้ยินเสียงเสียดสีขณะที่มอเตอร์วิ่ง สาเหตุอาจเกิดจากวัตถุขนาดเล็กที่หล่นลงช่องระบายอากาศ สัตว์ขนาดเล็กเล็ดลอดเข้าไปในกล่องทำความร้อน หรือตะเเกรงพัดลมถูกบดบัง เพียงทำความสะอาดตะเเกรง มอเตอร์พัดลมก็จะกลับมาทำงานตามปกติอีกครั้ง

 

บางครั้งการเสื่อมสภาพของมอเตอร์ที่เกิดขึ้นตามอายุการใช้งานก็เป็นสาเหตุของการทำงานผิดปกติ ในกรณีนี้ กระเเสไฟที่เข้าสู่มอเตอร์พัดลมจะถูกตัดออกจากวงจร เเละมอเตอร์จะไม่ทำงาน ตัวเลือกที่ดีสุดในการแก้ปัญหากรณีนี้คือ ซื้อมอเตอร์พัดลมใหม่

 

ที่มา
https://www.samarins.com/glossary/blower-motor-resistor.html


https://www.autoblog.com/2016/01/04/symptoms-of-a-bad-or-failing-blower-motor-relay/


http://www.crankshift.com/blower-motor

 

06-dmfanmotor_com-HWY 

 

โทรหาเรา คลิกเลย !